Ulcer Index – Chiến lượt và Cách sử dụng

Ulcer Index là chỉ báo đề cập đến sự stress căng thẳng của người nắm giữ cổ phiếu, coin … bằng cách do lường sự phục hồi giá. Ulcer Index dựa trên những quan niệm về giảm là xấu, tăng là tốt. Là một chỉ báo về tâm lý để thông báo rằng tâm lý của thị trường hiện nay đang lạc quan hay đang bị stress nặng. Vậy chỉ báo tâm lý này để làm gì! Cùng tìm hiểu trong bài sau.

Chỉ báo Ulcer Index

Không như bình thường, Phương pháp đo độ rủi ro của một cổ phiếu trong ngành công nghiệp tài chính là thứ cân bằng giữa sự biến động giá tăng và sự biến động giá giảm. Chỉ báo Ulcer Index là một chí báo cho thấy được các nhà đầu tư quan tâm tới sự giảm giá, rủi ro của giảm giá chứ không phải tăng giá

Phía trên là một biểu đồ cổ phiếu Intel đã có một chuyển biến tăng mạnh mẽ được thấy bằng 1 chuỗi dài nến xanh như bạn thấy tuy nhiên chỉ số Ulcer index vẫn nằm ngang và thẳng ở dưới mức an toàn!

  • Ở trên mức an toàn (>5): Đó là khi giá nhiều lần giảm xuống, nhà đầu tư sẽ cảm thấy lo lắng, căng thẳng, và gây ra những đêm khó ngủ. Cảm thấy Stress
  • Ở phía dưới mức an toàn (<5): Số lần giảm xuống ít, nhà đâu tư không bị, hoặc ít bị lo lắng, hay căng thẳng hay mất ngủ.

Phần tiếp theo của đồ thị trên ta thấy sự gia tăng của chỉ báo ulcer index, tuy nhiên vẫn ở dưới mức an toàn, và khi giá tăng lại thì chỉ số Ulcer index đã giảm (Ulcer Index Falls)

Khi giá của Intel lại tăng cao và rơi mạnh tạo ra một khoảng trống (GAP) thì chỉ số Ulcer index phản ứng một cách mạnh mẽ và dù giá tăng nhưng Ulcer Index đã vượt trên mức an toàn

Công thức của Ulcer Index

Giá trị của của Index trong N ngày

Giá trị của Ulcer

Tiềm năng Ulcer Index

Lý thuyết tài chính nói rằng “Rủi ro càng cao thì lợi nhuận càng cao”. Như đã nêu trước đó, chỉ báo Ulcer Index tin rằng có mỗi rủi ro khi rớt giá. Nhưng những rủi ro đó rất quan trọng đối với người đầu tư mạo hiểm. Do đó bằng nhiều cách khác nhau, kết hợp với phân tích cơ bản hoặc kết hợp với nhiều chỉ báo khác có thể tạo ra những tín hiệu tốt cho những người đầu tư mạo hiểm! Vì khi đó là cơ hội để bạn có những cơ hội mua với giá tốt cũng như phần thưởng lớn!

Hỗ Trợ và Kháng Cự – Cơ bản cách xác định chính xác
Forex là gì? Thị trường ngoại hối có uy tín?

Bình luận

Leave a Message

Registration isn't required.

Học Viện Trading @2021 LarTheme