Relative Strength Index (RSI) – Chiến lượt và Cách sử dụng

Chỉ báo Relative Strength Index hay còn gọi là RSI là chỉ báo phổ biến nhất và là một trong những chỉ báo tin cậy và được sử dụng nhiều nhất bởi các Trader. Đây là một công cụ đo lường sự biến động của đường giá so với giá trước đó!. RSI là một công cụ cực kì đa năng dùng để:

  • Tạo ra tín hiệu mua và bán
  • Tạo ra vùng quá mua và quá bán
  • Xác nhận hướng của đường giá
  • Cảnh báo tiềm năng đảo chiều của đường giá thông qua sự phân kì

Cách sử dụng chỉ báo RSI

Đồ thị Bitcoin ở dưới đây cho ta thấy tín hiệu mua bán với chỉ báo RSI

chi bao rsi
tín hiệu mua bán với chỉ báo RSI

Tín hiệu mua của RSI

Các nhà đầu tư có thể mua khi RSI cắt đường Quá bán (30) đi lên

Tín hiệu mua của RSI

Các nhà đầu tư có thể bán hoặc short khi RSI cắt đường quá mua (70) đi xuống

Thay đổi thời gian của chỉ báo RSI sẽ làm tăng hoặc giảm số lượng tín hiệu mua hoặc bán đang kể. Trong đồ thị dưới đây cho bạn thấy 2 đường tín hiệu của RSI(14) và RSI(5). Chú ý, giảm thời gian của RSI sẽ tăng số lượng tín hiệu mua và bán.

RSI
Số lượng tín hiệu của RSI(5) nhiều hơn rất nhiều so với RSI(14)

Cách khác để sử dụng RSI

Dù chỉnh RSI với số ngày thấp hơn tạo ra nhiều tín hiệu hơn những tín hiệu sai cũng nhiều hơn. Vậy nên nhiều người sử dụng thêm 1 cách này để sử dụng RSI đó chính là sự giao cắt của RSI với đường trung bình (50)

  • Trader có thể mua khi cả giá và RSI đang tăng và RSI cắt lên trên đường 50
  • Tương tự, Trader có thể bán khi cả giá và RSI đang giảm và RSI cắt xuống dưới đường 50

Một phương pháp khác đó là người ta sẽ sử dụng StochasticRSI là sự kết hợp của Stochastic và RSI để tạo ra một tín hiệu mua bán tốt hơn.

Sự xác nhận của Relative Strength Index và sự phân kì RSI

Một cách khác để sử dụng RSI chính là xác nhận sự di chuyển của đường giá và cảnh báo sự đảo chiều của đường giá khi thấy các tính hiệu xuất hiện sự phân kì.

Bạn có thể xem thêm đồ thị dưới đây để hiểu rõ hơn về RSI

Low #1 tới Low #2

Đồ thị E-mini Nasdaq 100 hợp đồng tương lai giá di chuyển từ Low #1 tới Low #2 và RSI xác nhận bằng cách cũng tăng từ Low #1 tới Low #2. Điều này giúp các nhà kinh doanh tin tưởng rằng giá tăng một cách đúng đắn.

Lưu ý: Sự phá vỡ trendline ở đường giá cũng được xác nhận bằng sự phá vỡ của đường trendline ở RSI cho thấy sự kết thúc của xu hướng đó. Đây cũng là cách để có một tín hiệu mua bán hiệu quả.

Low #3 tới Low #4

Đường giá liên tục tạo đáy mới tuy nhiên RSI thất bại trong việc tạo đáy mới, RSI chỉ tạo được RSI ngang với RSI low trước. Tạo nên tín hiệu phân kì. Lúc này các nhà đầu tư nên chốt lời lệnh short sell!

high #1 tới high #2

Phân kì gấu xảy ra khi đường giá liên tục tạo đỉnh mới, đỉnh sau cao hơn đỉnh trước, nhưng RSI lại tạo đỉnh sau thấp hơn đỉnh trước. Phân kì gấu tạo ra cảnh báo rằng giá sắp tới sẽ đảo chiều xu hướng và các nhà đầu tư nên kết thúc lệnh Long hoặc bán.

Stochastics – Chiến lượt và Cách sử dụng
Mô hình Hai Đáy – Cách xác định và mục tiêu giá

Bình luận

Leave a Message

Registration isn't required.

Học Viện Trading @2021 LarTheme