Mô Hình Con Bướm (Butterfly Pattern) – Cách Xác Định Và Mục Tiêu Giá

Mô hình con bướm được khám phá bởi Bryce Gilmore và Lary Pesavento. Đây là một trong những mô hình mạnh mẽ nhất giống như mô hình Gartley. Mô hình con bướm có mức thoái lui riêng biệt ở mức 0.786 của XA. Trong mô hình tăng giá và giảm giá đều có 5 điểm. Và mô hình có yêu cầu đặc biệt tại mức 0.786 tới 0.886 của XA phải đạt được yêu cầu hợp lệ này để hình thành mô hình. Và mô hình con bướm hoàn hảo khi AB =CD.

Mô Hình Con Bướm

Mô hình này thường xuất hiện ở đỉnh và đáy của thị trường, mô hình sẽ hiệu quả hơn rất nhiều nếu tỉ lệ Retracement chuẩn và tỉ lệ Fibbonance của thời gian cũng theo tỉ lệ. Tuy nhiên với mình thì Fibbonance của thời gian rất khó tính toán và kiếm tra nên mình thường bỏ qua!

2 điểm khác biệt cơ bản của mô hình con bướmmô hình con cua là:

  • Điểm B nằm ở 0.786 ở mô hình con bướm và nằm ở 0.382 đến 0.618 ở mô hình con cua.
  • Trong cả 2 mô hình đều có điểm D vượt qua điểm X và điểm C năm phía trong của XA. Mức thoái lui xác định của XA xác định điểm D trong mô hình con bướm. Nếu điểm B hình thành tại 0.786 thì điểm D thường nằm ở mức 1.27 của XA.

Giao dịch: Giao dịch đầu tiên chỉ xuất hiện sau khi mô hình hoàn thành khi điểm D được xác định tại khu vực đảo chiều tiềm năng. Đợi nến xác nhận wide bar hoặc higher-high ở khu vực đảo chiều tiềm năng, Đặt lệnh tại điểm cao nhất của nến trước đó.

Stop: Đặt điểm dừng lỗ ở phía dưới (Bullish) và ở trên (bearish) khu vực đảo chiều tiềm năng

Mục tiêu: Target chúng ta sẽ đặt tại 100%AD và 162% của XA. Trong mô hình con bướm khi vượt qua điểm A thì ta cứ sử dụng trailing Stops để có được lợi nhuận tối đa!

mo hinh con buom

Giao dịch với mô hình con bướm tăng – Bullish Butterfly

butterfly bullish

Ví dụ bên trên là mô hình con bướm tăng được hoàn thành trong đồ thị của Amazon từ điểm X tăng tới điểm A. Chính giữa con bướm là điểm B nằm ở 0.786 của XA. Mức thoái lui 0.618 của AB xuất hiện điểm C. Điểm D năm ở khu vực đảo chiều tiềm năng  tại 1.27AB. Lệnh mua được kích hoạt khi điểm D tạo wide range bar và năm ở phía trên gia cao nhất của D.

  1. Vào lệnh mua tại giá cao nhất của D.
  2. Đặt lệnh Stop ở phía dưới điểm D.
  3. Đặt target đầu tiên tại A và target thứ 2 tại 162% của XA

Giao dịch với mô hình con bướm giảm – Bearish Butterfly

bearish butterfly

Trên là ví dụ minh họa mô hình bearish trong đồ thị Dow Mni  Future (YM) trong đồ thị 30p. YM đã hình thành mô hình con bướm giảm  từ 16 tháng 1 đến 17 tháng 1 năm 2007. ở mức 12500 đến 12660. Sau khi hình thành điểm D tại 12260 thì có xuất hiện nến đảo chiều và được dự đoán trước là sẽ có một lệnh short.

  1. Vào lệnh Short phía dưới điểm thấp nhất của nến đảo chiều tại 12630
  2. Đặt lệnh dừng lỗ nằm phía trên điểm D tại mức 12665
  3. Đặt mục tiêu chốt lời tại điểm A (12590) và một lệnh ở 1.62 của XA tại 12550

Kết

Trên là mô hình con bướm với những quy tắc chuẩn trong giao dịch với mô hình Harmonic. Hãy giao dịch với kỉ luật để đảm bảo lợi nhuận bền vừng. Nếu bạn có thắc mắc gì thì comment bên dưới để mọi người cùng bàn luận và đưa ra những giái pháp tốt nhất!

Mô Hình Con Dơi (Bat Pattern) – Cách Xác Định Và Mục Tiêu Giá
Mô Hình Con Cua (Crab Pattern) – Cách Xác Định Và Mục Tiêu Giá

Bình luận

Hoài Thương

mô hình này hay gặp nè! nhưng giờ mới biết quy tắc rõ hơn!

Reply

Leave a Message

Registration isn't required.

Học Viện Trading @2021 LarTheme