Mô Hình Chữ Nhật (Rectangle) – Cách Xác Định Và Mục Tiêu Giá

Mô hình chữ nhật là mô hình cho thấy sự do dự của các nhà đầu tư khi thị trường tăng hoặc giảm. Vậy nên mô hình chữ nhật này là một mô hình rất đáng tin cậy khi xuất hiện break out hoặc break down.Và điểm đặc biệt là mô hình này chính là sự tiếp tục xu hướng trước đó. Tức là khi giá sẽ đi xuống hoặc đi lên rồi dừng lại hình thành mô hình chữ nhật, sau đó lại tiếp tục tăng hoặc giảm theo xu hướng trước đó!

Mô Hình Chữ Nhật (Rectangle)

Hình chữ nhật được hình thành nhờ vào sự ràng buộc của 2 đường ngang khiến cho giá chỉ dao động trong 1 khung giá nhất định. Và giá phải ít nhất cắt với đường trendline 2 lần thì mới xác nhận hình thành mô hình. Ngoài ra thì khi quan sát khối lượng giao dịch, khi mà giao dịch trong hình thì khối lượng thường yên tĩnh, và khi breakout thì khối lượng sẽ tăng đột biến!

Giao dịch: Lệnh giao dịch xuất hiện khi giá đóng cửa ở ngoài đường trendline và kèm điều kiện là giá phải ít nhất phải chạm đường trendline 2 lần mỗi bên để xác nhận mô hình hình thành. Giao dịch sẽ vào vào ở thanh nến theo sau tại điểm cao nhất của thành nến breakout hoặc điểm thấp nhất của thanh nến breakdown.

Tager: Target của mô hình chữ nhật được đặt tại độ sâu của hình chữ nhật. Mô hình này rất đáng tin cậy, nên target có thể đặt từ 70 đến 100% của độ sâu.

Stop: mô hình bị fail khi giá quay về vùng giữa của mô hình. Vậy nên ta đặt điểm dừng lỗ ở bên trên hoặc bên dưới giữa khung giá.

Giao dịch với mô hình chữ nhật

  • Ví dụ 1:

Bên trên là ví dụ về mô hình chữ nhật xuất hiện trong đồ thị S&P futures (ES) 15 phút. Từ ngày 30/1 ES được giao dịch chặt chẽ trong khung giá với điểm cao nhất và thấp nhất luôn năm giữa 2 đường trendline song song. Những ngày sau đó giá đã đóng cửa phía bên ngoài đường xu hướng. Một sự breakout tại 1437. Xu hướng trước đó là xu hướng tăng, và breakout phía bên trên nên xác nhận mô hình chữ nhật hoàn thành.

Một lệnh Buy ở phía bên trên thanh breakout. Mục tiêu của giá của mô hình là độ sâu của hình chữ nhật tại 1440.5. Và đặt stop loss ở dưới đường ở giữa của khung là 1433.

  • Ví dụ 2:

Hình trên là đồ thị của Exxon Mobile (XOM) đồ thị ngày! đã hình thành mô hình chữ nhật từ cuối tháng 6 năm 2005 đến tháng 9 năm 2005. XOM đã giao dịch trong khung giá khoảng cách từ 57.5$ đến 61$ hình thành mô hình chữ nhật . Cuối tháng 9 năm 2005, XOM đã phá vỡ đương trendline phía trên và đóng cửa ở phía trên 61$. Lệnh giao dịch được bắt đầu tại cây nến phia sau.

  1. Vào lệnh “Buy” ở phía trên thanh nến breakout ở 61$
  2. Chiều cao của hình chữ nhật là 3.5$
  3. Đặt lệnh dừng lỗ ở giữa hình chữ nhật là 59$.
  4. Đặt mục tiêu giá bằng chiều cao của hình chữ nhật tại 64$

Ví dụ 3:

Bên trên là biều đồ của BNB/BTC vào ngày 12 tháng 6 đến ngày 16 tháng 6 năm 2018 đã hình thành mô hình chữ nhật. Ta thấy xu hương trước đó là xu hướng tăng, giá đã break ra khỏi mô hình chữ nhật kèm với khối lượng giao dịch tăng. Ta sẽ có có điểm vào lệnh như hình và có target là chiều cao của hình chữ nhật. Với mỗi mô hình nếu dùng tradingview sẽ có tỉ lệ Risk/Reward tính toán như hình.

Hy vọng với những thông kiến thức về mô hình chữ nhật trên sẽ giúp bạn nhiều trong việc giao dịch của mình, nếu thấy hay thì nhớ chia sẻ hoặc comment để ủng hộ mình nhé.

Mô Hình Tam Giác (Triangles) – Cách Xác Định Và Mục Tiêu Giá
Cách Mở Tài Khoản Đầu Tư Chứng Khoán Mỹ

Bình luận

Leave a Message

Registration isn't required.

Học Viện Trading @2021 LarTheme