Mẫu Hình Gartley – Cách Xác Định và Mục Tiêu Giá

Mẫu hình Gartley là cái đơn giản, dễ nhìn nhất cho những người mới  bắt đầu trading, vì nó trực quan và dễ sử dụng. Tuy nhiên việc này cũng đòi hỏi bạn có trí tưởng tượng cao hơn để có thể nhìn thấy được những thứ hay ho nhất trong những mẫu hình này. Giới thiệu một chút về mẫu hình Harmonic nhé!

Năm 1932 H.M Gartley đã xuất bản và mô tả ra 5 mẫu hình trong cuốn sách của ổng ” Profits in the stock market”. Sau đó thì ông Larry Pesavento dã cải tiến phương pháp bằng cách đưa vào tỉ lệ Fibonanci, với những tỉ lệ này thì Phương pháp trở nên có kỉ luật và rõ ràng, có điều kiện hơn rất nhiều và được giới thiệu trong cuốn sách “Fibonacci Ratios with Pattern Recognition”.  Và sau đó có rất nhiều tác giả chỉnh sữa tuy nhiên cuốn sách hay nhất và được thực hiện tới ngày nay đó chính là ” Harmonic Trading”.

Mẫu Hình Gartley

Mẫu hình Gartley có 5 điểm và bắt đầu từ điểm X. đó là điểm thấp nhất trong tất cả các điểm ở thị trường thiết lập tăng giá, và cao nhất ở thị trường giảm giá! Ở thị trường tăng giá thì mô hình có dạng giá tăng từ X cho đến điểm Swing High tại điểm A. Từ A thì ta sẽ có điểm Swing Low B theo Fibonacci Retracement ở tỉ lệ 0.38 tới 0.61 của XA. Sau đó giá tăng và tạo thành 1 Swing High tại C. Điểm C được hình thành tại 0.618 của AB. Và điểm D được coi như là vùng đảo chiều tiềm năng được hình thành bằng 0.618 tới 0.786 của XA hoặc 1.27 tới 1.62 của BC. Và Chúng ta kinh doanh sau khi xuất hiện điểm D , hãy coi mô hình Gartley là sự thiết lập để bắt đầu thị trường!

Giao dịch: Dùng các tỉ lệ Fibonacci để xác định chính xác các điểm và có phù hợp với điều kiện của mẫu hình. Chúng ta bắt đầu giao dịch sau khi có thông tin điểm D và thấy có sự đảo chiều từ khu vực đảo chiều tiềm năng (Xuất hiện Wide-Range hoặc Higher-high)

Target: Mục tiêu giá thứ 1 được xác định là giá tại điểm C và A. Mục tiêu thứ 2 được xác định từ khoảng cách 127% đến 162% của AD.

Stop: Dừng lỗ được đặt tại điểm phía dưới điểm D 1 đoạn hoặc nằm dưới vùng đảo chiều tiềm năng cho giao dịch mua, và ngược lại đối với giao dịch Short (bán)

Giao dịch với mô hình Gartley tăng ( Gartley Bullish Pattern)

Ví dụ ở trên cho thấy mô hình Gartley ở đồ thị GE xuất hiện từ giữa tháng 9 đến tháng 11 năm 2006. GE có xuất hiện mô hình Gartley. Điểm B xuất hiện tại 60.1% của XA ( Gần với điểm nhỏ nhất mà mô hình Gartley yêu cầu bắt buộc).

Vùng đảo chiều tiềm năng đã xuất hiện điểm D. Sau đó đồ thị xuất hiện Higher-high báo hiệu mô hình Gartley hoàn thành và cho ta một lệnh Long (Mua) tại $35.35 và Điểm dừng lỗ tại phía dưới điểm D 1 đoạn tại 34.30. Mục tiêu chốt lời đầu tiên tại Điểm A (tại $36.48)  và 138% của XA (tại $37.5)

Ví dụ này chỉ ra mô hình Bullish Pattern theo Gartley tìm thấy trong đồ thị ngày của Russell Emini ER2. Điểm B nằm ở 62% của XA. Điểm C hình thành tại 0.886 của AB. Mô hình Gartley được hoàn thành khi AB = CD hình thành điểm D.

 1. Sau khi hoàn thành mô hình tại điểm D. Người giao dịch sẽ vào lệnh Long tại điểm cao hơn nhất của thanh trước.
 2. Điểm dừng lỗ nằm phía dưới vùng đảo chiều tiềm năng
 3. Đặt target tại 127% của XA quanh vùng 770

Giao dịch với mô hình Gartley giảm ( Gartley Bearhish Pattern)

Trên là một ví dụ về mầu hình Gartley trong thị trường giảm giá ở đồ thị Dow Emini Futures (YM) biểu đồ 5 phút. Điểm B được hình thành tại 62% của XA. Điểm C được hình thằng tại 0.768 của AB. Điểm D được hình thành tại 0.886 của XA. AB =CD.

 1. Vào lệnh Short tại điểm thấp nhất của điểm điểm D.
 2. Đặt Dừng lỗ phía trên điểm D.
 3. Đặt Target tại điểm A và Target 2 tại 1.62 của AD

So sánh mô hình con dơi và mô hình Gartley

Dưới đây là so sánh mô hình con dơi và mô hình Gartley. Nó khá giống nhưng cách xài khác nhau, cũng như bạn sẽ thấy có những tỉ lệ khác nhau! Hãy Xem xét điều kiện cho chính xác trước khi đưa ra quyết định nhé! Vì khi bạn làm sai là sẽ tạo ra mô hình khác, và không còn đảm bảo lợi nhuận của bạn được.

Mô hình gartley rất thường gặp ở các thị trường! Bạn có thể backtest để quen với cách nhìn, cũng như sử dụng cho đúng tỉ lệ Fibonacci. Khi luyện tập như vậy bạn mới có thể dễ dàng nhìn ra hình ảnh thị trường hiện tại đang trong trạng thái nào!

Học Chơi Forex Online Miễn Phí Tại Học Viện Trading
Mô Hình Con Dơi (Bat Pattern) – Cách Xác Định Và Mục Tiêu Giá

Bình luận

Dũng

Mô hình gartley mình gặp hoài mà không biết vô lệnh lúc nào. Cứ tưởng vô lên ở điểm C

Reply

  Nhật Phương

  Uh! nhìn mô hình thì ai cũng vậy cả :D. trade like pro phải khác ^^

  Reply

Leave a Message

Registration isn't required.

Học Viện Trading @2021 LarTheme