MACD – Chiến lượt và Cách sử dụng

MACD là một chỉ báo cực kỳ phổ biến, hầu như bất kì ai tìm hiểu về giao dịch tài chính thì đều nghe tới chỉ báo này. Và đây là một chỉ báo hiệu quả và được sử dụng rộng rãi vì nó khá là hữu ích, nó là chỉ báo tín hiệu trễ nên đảm bảo lợi nhuận chắc chắn hơn!

Thành Phần của MACD

MACD gồm 3 thành phần bao gồm:

  1. MACD: là đường kết nối từ hiệu của EMA(12) và EMA(26) -> Đọc thêm về Exponential Moving Average (EMA): https://hocvientrading.com/ema
  2. Đường tín hiệu MACD: nó là EMA(9) của MACD (lưu ý là EMA của MACD chứ không phải của đường giá)
  3. MACD Histogram: Là biểu đồ cột có giá trị bằng MACD trừ đi đường tín hiệu MACD, và nó sẽ nằm trên hoặc dưới đường số 0

MACD là một công cụ cực kì hữu dụng có nhiều tính năng, tuy nhiên chỉ báo này thường được sử dụng trong 3 cách chính. đó là 3 cách sau, cùng tìm hiểu từng cách theo mục bên dưới

Cách sử dụng MACD

Sau đây là cách sử dụng của MACD, tuy nhiên đây chỉ là những cách cơ bản. nhớ subsribe website để cập nhật phần nâng cao nữa nhé!

Chiến thuật 1: Sự giao cắt của các đường MACD

Sự giao cắt với đường trung bình

Đây là phương pháp dựa trên sự giao cắt của đường MACD. Khi mà trong thời gian ngắn đường EMA(12) cắt lên trên đường EMA(26) sẽ cho ta tín hiệu mua. Tức là lúc này đường MACD sẽ cắt đường số 0 (Zero line). Nhìn hình bên dưới sẽ cho thấy một ví dụ về sự giao cắt này.

Hãy luôn nhớ rằng đường MACD được tạo bởi EMA(12) và EMA(26) vậy nên sẽ có 2 điều sau:

Tín hiệu mua của chiến lượt sự giao cắt với đường trung bình

Khi EMA(12) cắt EMA(26) đi lên thì đường MACD sẽ cắt đường Zero Line đi lên

Tín hiệu bán của chiến lượt sự giao cắt với đường trung bình

Khi EMA(12) cắt EMA(26) đi xuống thì đường MACD sẽ cắt đường Zero Line đi xuống

Sự giao cắt với đường tín hiệu

Tuy nhiên sự dụng giao cắt với đường trung bình sẽ tạo tín hiệu bán trễ. Bạn sẽ thấy bạn mất 1 phần vì giá như không mua sớm hơn 1 xíu, hoặc bán sớm hơn 1 xíu. Vậy nên sẽ có một tín hiệu nhanh hơn đó là sự giao cắt với đường tín hiệu MACD

Ví dụ về biểu đồ của Bitcoin

Tín hiệu mua của chiến lượt sự giao cắt với đường tín hiệu

Khi đường tín hiệu MACD cắt đường MACD lên trên cho ta tín hiệu mua

Tín hiệu bán của chiến lượt sự giao cắt với đường tín hiệu

Khi đường tín hiệu MACD cắt đường MACD xuống dưới cho ta tín hiệu bán

Tuy nhiên bạn cần phải kiếm tra với những chí báo khác để đảm bảo tín hiệu này là tốt nhất. Vì sử dụng như thế này sẽ tạo ra một số tín hiệu sai trong 1 số trường hợp.

Chiến thuật 2: Tín hiệu mua và bán với MACD Histogram

MACD Histogram chỉ đơn giản là sự khác nhau của MACD và đường tín hiệu MACD (Vì nó bằng hiệu của 2 đường mà)

MACD phân kì và hội tụ
ví dụ minh họa
  • Sư hội tụ: Đó là khi mà MACD histogram giảm chiều cao, nó báo hiệu cho sự suy giảm xu hướng trong thị trường, tức khi thị trường tăng mạnh mà thấy MACD histogram giảm lại sẽ báo hiệu cho sự suy giảm đà tăng trưởng, cảnh báo giá đi xuống
  • Sự phân kì: Là khi MACD Histogram tăng lên về chiều cao( bao gồm cả chiều dương hoặc âm) điều này xảy ra khi MACD tăng nhanh theo xu hướng hiệu tại, báo hiệu sắp có xu hướng tăng nhanh theo xu hướng hiện tại

Khi thị trường di chuyển tăng mạnh mẽ thì đường Histogram MACD sẽ tăng mạnh. Và khi MACD histogram không tăng nữa hoặc giảm dần thì báo hiệu thị trường không còn tăng mạnh hoặc báo hiệu sự đảo chiều. Cùng xem ví dụ ở dưới để xem cách sử dụng MACD Histogram:

Nhìn hình ta thấy tín hiệu mua và bán khi nào. Tuy nhiên trong lúc nó tăng hay giảm thì bạn không biết mua khi nào và bán khi nào. Vậy nên bạn cần phải kết hợp với PRICE ACTION để biết đâu là đỉnh đâu là đáy để mua bán ở trường hợp này!

Chú ý

Nhìn biều đồ ở ví dụ, sau khi thấy ít nhất 3 cây nến có MACD histogram tăng lên thì bạn mới bắt đầu xem xét các dấu hiệu để mua và ngược lại. Đó là những tín hiệu sớm hơn những sự giao cắt của các đường MACD.

MACD còn có thể dùng để dự báo sớm sự đảo chiều của đường giá. Hãy cùng xem bài sự phân kì của MACD để biết thêm chi tiết ở bên dưới.

Phân kì MACD

Phân kì Gấu (Bearish Divergence): Xảy ra khi các chỉ báo kĩ thuật báo hiệu thị trường đi xuống mà thị trường vẫn tiếp tục tăng.

Phân kì bò (Bullish Divergence): Xảy ra khi mà mà các chỉ báo đã báo đây là đáy nhưng thị trường vẫn tiếp tục đi xuống.

Sự phân kì xảy ra sẽ cho các trader thấy được nên chốt lệnh Long hoặc Short. Xem đồ thị dưới đây để thấy sự cảnh báo phân kì của đồ thị.

Sự phân kì báo tín hiệu sớm cho sự đảo chiều của đường giá. Bạn có thể dựa vào sự phân kì cùng với 1 số chỉ báo khác để có thể thấy được tín hiệu mua bán sớm. Nếu sữ dụng tốt về tuyệt chiêu phân kì này sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc kiếm lợi nhuận trên thị trường tài chính này!

 

Bollinger Bands – Chiến lượt và Cách sử dụng
Stochastics – Chiến lượt và Cách sử dụng

Bình luận

Nhân Levan

Hay quá anh ơi

Reply

son

sao mình cài đặt MACD mà chỉ thấy có 1 đường tín hiệu thôi. Giúp mình với

Reply

chi pham

cho em hỏi sao em k cài đặt MACD có đường tín hiệu MACD được a? nhờ a chỉ giúp.

Reply

Leave a Message

Registration isn't required.

Học Viện Trading @2021 LarTheme