Mô hình Hai Đáy – Cách xác định và mục tiêu giá

Mô hình hai đáy là một mô hình giá rất thường gặp khi trade trên bất kì thị trường nào. Đây là một mô hình rất dễ nhận biết nhưng thường mang lại lợi nhuận khá cao. Đây là một mô hình nhận thấy sử đảo ngược của xu hướng giá hiệu quả và phổ biến.

Đây là một Video về mô hình hai đáy! Nếu đọc tiếng anh thì bạn có thể hiểu rõ hơn. Mình sẽ cố gắng làm 1 video tiếng Việt hướng dẫn kỹ hơn. nhưng chắc hơi lâu, vì công việc xây dựng nội dung website còn rất dài!

Mô hình giá hai đáy

Đồ thị bên dưới là hình ảnh của biểu đồ chỉ số tương lai Dow Mini minh họa cho mô hình giá

Để tạo thành mô hình hai đáy, thì đường giá phải đang trong xu hướng giảm và bắt đầu dừng và đảo chiều xu hướng. Tuy nhiên sự đảo chiều này chỉ trong ngắn hạn. Sau đó giá lại tiếp tục đi xuống, dừng và lại bật lên 1 lân nữa để tạo thành mô hình hai đáy.

Với đáy thứ hai trong mô hình giá double bottom (hai đáy) thì khả năng tăng mạnh hơn nếu đáy thứ hai cao hơn đáy thứ nhất 1 xíu.

Tín hiệu mua với mô hình hai đáy

Tin hiệu mua được đưa ra khi đường xác nhận bị xuyên qua để bắt đầu xu hương tăng. Đường xác nhận được kẻ bằng cách vẽ một đường thẳng đi qua các đỉnh hồi ngắn hạn của mô hình! bạn có thể xem hình bên dưới.

Thông thường thì sau khi giá cắt qua đường xác nhận thì nó sẽ hồi về lại người ta gọi là quay về để retest. Đây cũng tạo cơ hội cho những ai chưa mua được thì mua lúc này.

Khối lượng giao dịch (Volume) là một thứ rất quan trọng trong mô hình này. Đó là một tín hiệu xác nhận cao đối với mô hình hai đáy. Nếu Volume khi cắt qua đường xác nhận thấp thì rất có thể mô hình này bị thất bại.

mo hinh hai day
Để ý Volume và khi giá vượt qua đường xác nhận thì nó sẽ quay về retest

Nói chung! Điều kiện cần để mô hình hoàn thành thì Volume phải cao lúc này.

Tâm lý nhà đầu tư của mô hình hai đáy

Đó là khi trong một xu hướng giảm thì sẽ có một xu hướng hồi ngắn hạn. tạo thành một đỉnh giữa, chỏm (Peak), sau đó thì rất nhiều người chốt tại đây để đẩy giá xuống thấp hơn. tuy nhiên giá lúc này không đẩy được xuống thấp hơn đáy cũ nên tạo ra tâm lý hoang mang cho nhà đầu tư. Và khi giá đi lên lại và vượt được đỉnh giữa và đường xác nhận thì lúc này xác nhận đã kết thúc xu hướng giảm. Và mọi người bắt đầu mua vào.

Target của mô hình hai đáy

Sau khi mua thì mục tiêu của bạn lúc này là gì! bán ở bao nhiêu! Thì Bulkowski có công thức như sau:

Target = Peak + (Peak – Bottom 1)x66%

  • Điều kiện là bottom 1 < Bottom 2

Ngoài ra thì bạn có thể chốt lời bằng target theo dãy fibonacci, target ở 1,68% và 2% (theo một số tài liệu khác)

Mô hình hai đáy là mô hình đảo chiều phổ biến thường được sử dụng đê thấy sự đảo chiều phổ biến. Một mô hình đảo chiều phổ biến và tương tự nữa đó là mô hình đảo chiều vai đầu vai (Xem: Mô hình Vai Đầu Vai) và ngược lại của mô hình hai đáy là mô hình hai đỉnh (Xem: Mô hình hai đỉnh)

 

Relative Strength Index (RSI) – Chiến lượt và Cách sử dụng
Mô hình Vai Đầu Vai – Cách xác định và mục tiêu giá

Bình luận

Leave a Message

Registration isn't required.

Học Viện Trading @2021 LarTheme